Man Utd, 141 năm và thứ ‘văn hóa’ của Ed Woodward

BiaLac.TV – Nửa đỏ thành Manchester vừa tạo ra bước ngoặt để cải thiện một cách tổng thể chất lượng của CLB.

Manchester United bổ nhiệm Giám đốc bóng đá cùng Giám đốc kỹ thuật và người ta đều phải thêm vào hai chữ “đầu tiên” sau mỗi chức vụ. Bởi vì sau 141 năm, đội chủ sân Old Trafford mới đầu tư và phát triển theo mô hình giống như đa số các đội bóng lớn khác. Nhưng nếu nhìn lại, động thái của M.U chẳng có gì mới và cả người cũng là người cũ.

Ba năm qua, fan hâm mộ mòn mỏi chờ Quỷ đỏ mang về một cái tên tầm cỡ, có “số má” để cải thiện khâu chuyển nhượng. Từ Van Der Sar, Mitchell, Campos cho tới Monchi, tất cả đều được nhắc đến nhưng chỉ nằm ở danh sách chờ. Cuối cùng, những người được chọn lại quá quen mặt.

John Murtough – Giám đốc bóng đá mới của M.U đã gắn bó với CLB từ tháng Giêng năm 2014, đó là khi David Moyes vẫn còn là HLV của đội bóng. Trong khi đó, Darren Fletcher – một tiền vệ từng thi đấu cho M.U trong 12 năm, làm trợ lý chỉ vỏn vẹn 2 tháng và “nhảy” thẳng lên vị trí Giám đốc kỹ thuật.

Man Utd, 141 năm và thứ 'văn hóa' của Ed Woodward - Bóng Đá

 Bổ nhiệm John Murtought là quyết định mang tính lịch sử của Quỷ đỏ. 

Bình mới rượu cũ? Đó là nhận định của nhiều người có ác cảm với cách quản lý và sự độc tài của Ed Woodward trước đây. Tuy nhiên, thứ văn hóa mà ông xây dựng trong những năm qua đã thực sự đưa Manchester United đi đúng hướng. Bởi lẽ, những giá trị truyền thống của đội chủ sân Old Trafford lại được phát huy.

Hành trình cải cách của vị CEO 49 tuổi bắt đầu từ tháng 9/2018.  Ed Woodward quyết định “tiễn” Javier Ribalta khỏi đội ngũ tuyển trạch và thay thế bằng Romain Poirot – một người cũ của Manchester City. Tầm nhìn của ông rất rõ ràng và muốn M.U nâng tầm mạng lưới trinh sát trước khi nghĩ đến các thương vụ bom tấn.

Hơn ai hết, Ed Woodward ý thức được lò Carrington chính là bản sắc và là điều từng làm nên tên tuổi lẫy lừng của đội chủ sân Old Trafford. Dù vậy, bước ngoặt chỉ thực sự đến vào mùa Hè 2019. Giữa hàng loạt tin đồn chuyển nhượng, nửa đỏ thành Manchester lại công bố mang về Quinton Fortune và Neil Wood.

Đó là những người cũ của Manchester United và sẽ nắm giữ chức vụ ở đội U23. Cùng với việc Nicky Butt quay lại với vị trí Giám đốc học viện (hiện tại là Nick Cox) và Ole Gunnar Solskjaer cùng Michael Carrick ở đội một, M.U đã sở hữu bộ sậu “100% United” để làm nền tảng cho sự trở lại trong tương lai gần.

Man Utd, 141 năm và thứ 'văn hóa' của Ed Woodward - Bóng Đá

 Darren Fletcher có lẽ đã quá hiểu bản sắc của M.U. 

Chưa kể, cũng trong mùa Hè năm 2019, M.U chia tay Romain Poirot và tuyển thêm 3 tuyển trạch viên ở Ligue 1, Tây Ban Nha cũng như Nam Mỹ. Đó là lý do vì sao trong những mùa giải qua, các ngọc thô như Hannibal Mejbri, Facundo Pellistri hay Aliou Traore được mang về một cách dễ dàng.

Và khi Darren Fletcher cùng John Murtough thăng chức, bước ngoặt sẽ đến với nửa đỏ thành Manchester. Có thể mọi thứ vẫn vận hành như cũ khi Darren Fletcher đóng vai trò kết nối đội một cũng như các học viên lò Carrington, trong khi John Murtough sẽ làm việc trực tiếp với Ole Gunnar Solskjaer.

Ngoài ra, Matt Judge với chức danh mới là Giám đốc đàm phán sẽ báo cáo chi tiết của các thương vụ để John Murtough đánh giá. Khi ấy, nửa đỏ thành Manchester sẽ là một “tập thể” thực sự chứ không còn là câu chuyện độc tài của Ed Woodward giống như những mùa giải trước.

Thứ văn hóa mà Ed Woodward xây dựng dựa trên giá trị truyền thống và bản sắc của Manchester United. Đây cũng là điều mà trang chủ của đội chủ sân Old Trafford liên tục nhắc đến trong văn bản thông báo bổ nhiệm John Murtough và Darren Fletcher. 141 năm, mọi thứ chỉ mới vừa bắt đầu!

Solskjaer nói về Amad Diallo: 

 

Nguồn: https://www.bongda.com.vn/man-utd-141-nam-va-thu-van-hoa-cua-ed-woodward-d594852.html

Xem thêm tin tức bóng đá mới nhất tại Bia Lạc TV

  • Từ khóa: