Tuyển Việt Nam: Thầy Park lo ngược dòng Thái Lan, đừng đổ lỗi nữa

1. Đành rằng trong thất bại trước người Thái, trọng tài chính đến từ Qatar đã bỏ qua nhiều tình huống gây tranh cãi, hoặc 11m rõ “như ban ngày” trong pha bóng cuối trận mà lẽ ra tuyển Việt Nam được hưởng.

Nếu công bằng và có bàn thắng, mọi thứ có lẽ dễ thở hơn với tuyển Việt Nam ở trận lượt về thay vì đối mặt với nguy cơ trở thành cựu vương rất cao vì thua trước 2 bàn cách biệt.

Thuyền trưởng tuyển Việt Nam hay người hâm mộ không sai khi chê trách trọng tài, nhưng lại quên rằng cầu thủ hay HLV mới là nhân tố chính quyết định chuyện thắng bại, thay vì sức ép bên ngoài.

- Bóng Đá

Trọng tài không phải là nguyên nhân khiến tuyển Việt Nam thất bại

Thực tế, tuyển Việt Nam từng bị trọng tài nặng tay như ở vòng loại World Cup 2022, từng đối mặt với chảo lửa Bukit Jalil hừng hực năm 2018… nhưng vẫn chơi tốt, thì mới thấy rằng nếu đội bóng của thầy Park ổn, mạnh mẽ chẳng có điều gì ngăn được chiến thắng.

2. Thất bại trước Thái Lan không chỉ có lỗi của Hồng Duy, hay do Thái Lan “già rơ” và hay hơn mà còn đến từ những tính toán sai lầm của HLV Park Hang Seo.

Nói rõ ra rằng cả hiệp 1, ngoài chuyện các cầu thủ căng cứng về tâm lý không đá đúng năng lực, bản thân HLV Park Hang Seo cũng rất sai khi cho đội nhà chơi một cách không rõ ràng.

Chơi tấn công phủ đầu thì không phải, khi Công Phượng lẫn Văn Toàn đứng quá xa nhau, đồng thời cũng bị đẩy khỏi vòng 16m50, phải lùi sâu tìm hay nhận bóng, cùng lúc 3 tiền vệ phía sau loay hoay đánh chặn.

- Bóng Đá

                bởi sòng phẳng mà nói Thái Lan hay và… may

Còn nói tuyển Việt Nam đá phòng ngự, tấn công nhanh cũng sai khi nhiều pha chuyển đổi trạng thái không thể tìm người hợp lý mà chuyền bóng, vì vậy đành phải phất dài lên như một giải pháp an toàn.

Bàn thua đầu tiên đương nhiên Hồng Duy có lỗi, nhưng mọi thứ bắt nguồn từ việc cả 3 trung vệ cùng lên tham gia pha đá phạt góc, sau đó không kịp về để Thái Lan phản công và có bàn thắng.

Khó hiểu ở chỗ, trong thời điểm chưa cần phải dốc hết lực tìm kiếm bàn thắng, các trung vệ lên tham gia tấn công như khi đá với Lào, Campuchia… HLV Park Hang Seo không điều chỉnh, nhắc nhở thì rõ ràng lỗi thuộc về ông thầy người Hàn Quốc chứ khó phải ai khác.

3. Những gì đem lại cho bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang Seo xứng đáng được vinh danh. Nhưng sau 4 năm, thuyền trưởng người Hàn Quốc cũng bắt đầu khác đi khá nhiều.

Ông thầy người Hàn bắt đầu than thở, đổ lỗi nhiều hơn cho các yếu tố ngoại cảnh, một điều hiếm khi nào xảy ra thời điểm đầu mới đến làm việc ở Việt Nam.

- Bóng Đá

 vì HLV Park Hang Seo bảo thủ, ít chịu thay đổi và hay… phàn nàn

HLV Park Hang Seo phàn nàn từ việc các CLB không dùng tiền đạo nội khiến tuyển Việt Nam gặp khó, cho tới cả chuyện sân bãi, hay cả việc ăn uống ở AFF Cup.

Ví như chuyện ăn uống, nên nhớ tất cả các đội bóng từ Thái Lan đến Lào đều thế chứ chẳng riêng gì tuyển Việt Nam, nhưng rốt cuộc chỉ mình chiến lược gia người Hàn Quốc “lên án”, than thở.

Những gì HLV Park Hang Seo nói nghe thì hợp lý, nhưng lại vô cùng bất ổn. Bất ổn ở chỗ, có vẻ như vinh quang đã khiến ông thầy người Hàn Quốc không còn nhanh nhạy, thích nghi với hoàn cảnh như trước.

Chiến lược gia người Hàn Quốc từng biết lắng nghe, cầu thị hay dám thử thách. Nhưng sau đó, HLV Park Hang Seo bắt đầu thu mình vào “vỏ ốc” thành công để bất cứ lời góp ý nào cũng bị coi phá đội tuyển.

Và khi thuyền trưởng người Hàn Quốc luôn coi mình đúng tuyệt đối, tuyển Việt Nam đang đứng trước bờ vực thất bại như Thái Lan 4 năm về trước.

Mà kể cả khi lội ngược dòng Thái Lan để vào chung kết rồi vô địch AFF Cup 2020 thì vấn đề của HLV Park Hang Seo cũng vẫn phải nói. Có nghĩa bớt bảo thủ, lắng nghe và làm việc.

 

Nguồn: VietNamNet
Xuân Mơ | 06:03 25/12/2021